Trang chủ » Tin công nghệ » Tìm hiểu về suy hao quang ? Cách tính suy hao và cách khắc phục

Tìm hiểu về suy hao quang ? Cách tính suy hao và cách khắc phục

Trong thời đại 4.0 hiện nay các đường truyền tải như đường truyền tải điện, đường truyền mạng hay đường truyền sóng không dây, đường truyền vệ tinh…đều có suy hao nhất định. Đường truyền cáp quang cũng không phải ngoại lệ. Trong bài viết dưới đây,hãy cùng congnghegoldtech tìm hiểu suy hao sợi quang là gì, nguyên nhân gây ra suy hao và các phương pháp kiểm tra suy hao quang.

Cap-quang-cong kl

1.Một số nguyên nhân gây lên suy hao quang

Quá trình tán xạ

Do sợi quang được làm từ vật liệu sợi thủy tinh SiO2 và thủy tinh gây ra sự tán xạ ánh sáng làm suy hao sợi quang .

Quá trình hấp thụ

Quá trình hấp thụ công suất quang gây ra suy hao quang gồm 2 loại chính. Suy hao do hấp thụ thuần tương ứng với sự hấp thụ của thủy tinh tinh khiết Sio2 (vật liệu chế tạo sợi), còn suy hao do hấp thụ ngoài gây ra do các tạp chất bên trong thủy tinh.Lên muốn chánh tạp chất gây hấp thụ ngoài cần tuân theo quy trình chặt chẽ.

Độ uốn cong

Suy hao bức xạ xảy ra khi sợi quang bị uốn cong. Có hai kiểu suy hao do uốn cong trong sợi quang: do uốn cong vĩ mô hay uốn cong lớn có bán kính uốn cong lớn so với đường kính sợi, và do các uốn cong vi mô hay vi uốn cong thường liên quan đến quá trình chế tạo cáp.

Suy hao tín hiệu đường truyền cáp quang do tạp chất

Nhân tố hấp thụ nổi trội trong sợi quang là sự có mặt của tạp chấp có trong vật liệu sợi. Sự có mặt của tạp chất làm cho suy hao đạt tới giá trị rất lớn, nếu sợi mà làm bằng thủy tinh như các lăng kính thông thường thì suy hao lên tới vài nghìn dB/km.

Để giảm suy hao xuống thấp hơn 10 dB/km, sự có mặt của nước phải ít hơn vài phần tỷ. Giá trị này có thể đạt được nhờ chế tạo sợi bằng phương pháp MCVD.Các phương pháp chế tạo sợi khác cho phép làm giảm thấp hơn nữa hàm lượng nước là VAD, VPAD cho phép tạo ra sợi có sự tập trung ion dưới 0,8 ppb. Với mức tạp chất này, đường cong suy hao sẽ trơn lên và không còn tồn tại các đỉnh và khe suy hao nữa, kết quả này tạo ra suy hao sợi nhỏ hơn 0.2 dB/km tại bước sóng 1550 nm.

Suy hao tại các đầu nối cáp quang thường nằm trong khoảng từ 0,25 đến hơn 1,5 dB và phụ thuộc rất nhiều vào loại đầu nối được sử dụng. Các yếu tố khác gây mất kết nối bao gồm:

– Bụi bẩn hoặc chất gây ô nhiễm trên đầu nối (rất phổ biến)
– Sử dụng đầu nối không đúng cách
– Mặt đầu nối bị hỏng
– Lõi sợi không khớp- Chỉ số khúc xạ không phù hợp
– Quá trình kéo cáp bị xoắn hoặc gấp khúc hơn 90′

Bieu-do-suy-hao-quang

2.Ngưỡng suy hao cho phép ở các bước sóng.

 • Suy hao cáp quang ở bước sóng 850nm: 3.5dBm/km (Cáp quang MM)
 • Suy hao cáp quang ở bước sóng 1300nm: 1.0dBm/km (Cáp quang MM)
 • Suy hao cáp quang ở bước sóng 1310nm: 0.35dBm/km (Cáp quang SM)
 • Suy hao cáp quang ở bước sóng 1550nm: 0.22dBm/km (Cáp quang SM)
 • Suy hao sợi hàn cáp quang <0,1dBm ( thực tế suy hao <0,05dBm)
 • Suy hao đầu nối: <0,5dBm cho đầu nối SC / UPC (0,35dBm cho đầu nối SC / APC)
 • Hầu hết tất cả các loại máy hàn cáp quang hiện nay đều ở ngưỡng cho phép suy hao trung bình của mối hàn là: 0,02dB (SM), 0,01dB (MM), 0,04dB (DS) và 0,04dB (NZDS), BI: 0,02db

3.Phương pháp đo suy hao quang

 • Nhìn bằng mắt trực quan ( cần kỹ thuật tốt ) sử dụng bút soi quang khi nhìn thấy đầu còn lại sáng mạnh không bị suy giảm ánh sáng phát ra từ bút soi.
 • Kiểm tra bằng máy đo công suất quang để kiểm tra suy hao bằng phương pháp đo suy hao xen.
 • Sử dụng máy đo OTDR để đo độ suy hao quang và xác định sự cố điểm đứt cáp quang.( cách tốt nhất và chuyên nghiệp ) cho độ chính xác cao nhất
May-do-OTDR

Sử dụng máy đo OTDR cáp quang cắm 1 đầu vào sợi cáp quang cần kiểm tra máy sẽ phát ra một dòng xung ánh sáng, xung ánh sáng này chạy dọc trong sợi quang khi gặp điểm lỗi nó sẽ phản xạ trở lại, tại điểm cuối của sợi một số phản xạ trở lại một số phóng ra khỏi sợi, tín hiệu phản xạ trở lại sẽ sẽ bị thay đổi về lượng xung, căn cứ về thay đổi lượng xung này kết hợp với chiều dài ánh sáng phát và thời gian phát xung thiết bị này sẽ xác định được thông số suy hao và chiều dài sợi.

4.Phương pháp hạn chế suy hao quang trong quá trình hàn nối

Việc sử dụng các đầu nối quang chất lượng cao và đã được kiểm tra tốt. Dưới đây là một số mẹo để bạn tối ưu hóa giá trị của suy hao chèn và suy hao phản xạ:

 • Giữ sạch tất cả các đầu nối sợi quang, đặc biệt là trước và sau khi lắp đặt và thử nghiệm. Sử dụng các công cụ thích hợp để làm sạch các đầu nối.
 • Giảm thiểu số lượng các đoạn uốn cong, cuộn dây, mối nối và đầu nối chặt chẽ, có thể khiến ánh sáng khúc xạ qua lớp phủ sợi quang. Nếu cần có sợi cuộn, thì hãy giữ bán kính càng lớn càng tốt.
 • Sử dụng cáp quang chất lượng tốt từ các nhà máy sản xuất uy tín trong nước và quốc tế như nhà máy Vinacap,Postest,M3 Viettel,Scacom….
 • Việc mua cáp quang giá rẻ với chất lượng kém có thể mang rủi do và chi phí lớn hơn cho đường dây.
 • Lựa chọn các vật tư quang từ các công ty uy tín cung cấp như ( Viễn Thông Goldtech ) là 1 đơn vị uy tín có kinh nghiệm lâu năm.

5.Tóm lại 

Để đảm bảo hiệu suất tốt, cần lựa chọn và sử dụng các thành phần quang học có suy hao chèn thấp và tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định liên quan.

Goldtech Telecom là đơn vị nhập khẩu và phân phối các thiết bị quang, thiết bị mạng, phụ kiện camera cáp quang và vật tư quang các chủng loại ( như ODF quang,dây nhảy quang,đầu nối quang conveter quang,cáp quang …) giá cạnh tranh tốt nhất cho các công trình lớn và nhỏ, dự án trên toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0815.0815.19 trên website để được tư vấn hỗ trợ cho phù hợp.

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Các ứng dụng, dịch vụ trên Internet cũng ngày càng phát triển đòi hỏi tốc độ, băng thông Internet cao và cáp quang là lựa chọn số một.

Xem thêm
Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Giới thiệu chung về cáp quang bọc chặt ( dây thuê bao quang bọc chặt ) Cáp quang bọc chặt  hay còn gọi là Dây thuê bao quang  Singlemode. Cáp  có đường kính  nhỏ, dạng dẹt mỏng rất thuận tiện cho thi công ở nhiều địa hình phức tạp.Hiện này trên thì trường sử dụng chủ […]

Xem thêm
Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Thị trường thiết bị mạng quang thụ động (PON) dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh.Trong những năm gần đây, sự thâm nhập của mạng LTE và thuê bao băng rộng cố định tăng nhanh. Ngoài ra, báo cáo di động của Ericsson đã đề cập đến kết nối băng thông rộng cố […]

Xem thêm
Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Mạng 5G đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2020. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ viễn thông, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà mạng và người dùng tại Việt Nam.Và hiện tại đang có 3 nhà mạng […]

Xem thêm
0815.0815.19
chat-active-icon