Trang chủ » Tin công nghệ » Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Thị trường thiết bị mạng quang thụ động (PON) dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh.Trong những năm gần đây, sự thâm nhập của mạng LTE và thuê bao băng rộng cố định tăng nhanh. Ngoài ra, báo cáo di động của Ericsson đã đề cập đến kết nối băng thông rộng cố định dự kiến sẽ tăng trưởng ổn định 3% so với cùng kỳ năm ngoái cho đến năm 2024, điều này dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường thiết bị PON.

Mạng quang thụ động Gigabit (GPON) là một cơ chế truy cập điểm-đa điểm cung cấp cho người dùng cuối khả năng hợp nhất nhiều dịch vụ trên một mạng truyền tải sợi quang duy nhất. Để hiện thực hóa công nghệ này, nhiều thiết bị được sử dụng để hỗ trợ mạng, chẳng hạn như bộ tách quang, ONT, OLT, v.v. ..Trong hệ thống Mạng quang thụ động Gigabit Ethernet (GEPON), có một thiết bị đầu cuối đường truyền quang (OLT) tại văn phòng trung tâm của nhà cung cấp dịch vụ và một số thiết bị mạng quang (ONU) hoặc thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT) gần người dùng cuối. như bộ tách quang (SPL). Ngoài ra, mạng phân phối quang (ODN) cũng được sử dụng trong quá trình truyền giữa OLT và ONU / ONT.

Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Giải pháp PON có một số lợi ích nổi bật sau đây.

  • Tiêu thụ điện năng thấp hơn
  • Không gian cần thiết ít hơn
  • Băng thông cao hơn
  • Bảo mật cấp cao hơn
  • Tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần so với hệ thống ADSL cáp đồng
  • Dễ dàng cài đặt và mở rộng hơn
  • Giảm chi phí vận hành và quản lý

Bài viết dưới đây VT-Goldtech sẽ phân tích cơ bản hệ thống của OLT và ONU.

So-do-hoat-dong-hệ- thống- OLT – ONU

Thiết bị OLT GPON: là một thiết bị tích hợp chức năng chuyển mạch L2 / L3 trong hệ thống GEPON, CSM (Mô-đun điều khiển và chuyển mạch), ELM (Mô-đun liên kết EPON, thẻ PON), mô-đun cấp nguồn dự phòng -48V DC hoặc một mô-đun nguồn điện 110 / 220V và quạt. Trong các bộ phận này, thẻ PON và nguồn điện hỗ trợ trao đổi nóng trong khi các module khác được tích hợp bên trong.
Chức năng chính của OLT là kiểm soát thông tin nổi trên ODN, đi theo cả hai hướng, trong khi được đặt tại văn phòng trung tâm. Khoảng cách tối đa được hỗ trợ để truyền qua ODN là 20 km. OLT có hai hướng float: upstream (nhận phân phối loại dữ liệu và lưu lượng thoại khác nhau từ người dùng) và hạ lưu (nhận lưu lượng dữ liệu, thoại và video từ mạng metro hoặc từ mạng đường dài và gửi cho tất cả các mô-đun ONT trên ODN.

 

OLT- ZTE -16PortasZXA10C61- GPON

Thiết bị ONU GPON : dùng để chuyển đổi tín hiệu quang truyền qua cáp thành tín hiệu điện. Các tín hiệu điện này sau đó được gửi đến các thuê bao cá nhân. Nói chung, có khoảng cách hoặc mạng truy cập khác giữa ONU và cơ sở của người dùng cuối. Hơn nữa, ONU có thể gửi, tổng hợp  các loại dữ liệu khác nhau đến từ khách hàng và gửi nó ngược dòng tới OLT. ONU có thể được kết nối bằng nhiều phương pháp và loại cáp khác nhau, như dây đồng xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang hoặc Wi-Fi…

ZTE -F663NV92GE- 2fe -Wifi- Gpon- ONU

Thiết bị ONT GPON : thực tế ONT cũng giống như ONU. ONT là một thuật ngữ ITU-T, trong khi ONU là một thuật ngữ IEEE. Cả hai đều đề cập đến thiết bị bên người dùng trong hệ thống GEPON. Nhưng trong thực tế, có một sự khác biệt nhỏ giữa ONT và ONU theo vị trí của chúng.ONT là một thuật ngữ ITU-T, trong khi ONU là một thuật ngữ IEEE. Cả hai đều đề cập đến các thiết bị phía người dùng trong mạng GPON. Một sự khác biệt nhỏ giữa chúng có thể là các vị trí ứng dụng. ONU có thể làm việc trong các điều kiện nhiệt độ và thời tiết khác nhau.

Mạng phân phối quang ODN : là một phần không thể tách rời của hệ thống PON, cung cấp phương tiện truyền dẫn quang cho kết nối vật lý của ONU tới OLT. Phạm vi của nó là 20 km hoặc xa hơn.Trong ODN có cáp quang , đầu nối cáp quang, bộ tách quang thụ động và các bộ phận phụ trợ kết hợp với nhau. ODN đặc biệt có năm phân đoạn là sợi trung chuyển, điểm phân phối quang, sợi phân phối, điểm truy cập quang học và cáp quang thả. Sợi feeder bắt đầu từ khung phân phối quang (ODF) trong phòng viễn thông trung tâm (CO) và kết thúc tại điểm phân phối quang học. Sợi phân phối từ điểm phân phối quang đến điểm truy cập quang phân phối sợi quang cho các khu vực bên cạnh nó. Sợi thả kết nối điểm truy cập quang với các đầu cuối (ONT). Ngoài ra, ODN là con đường rất cần thiết để truyền dữ liệu PON và chất lượng của nó trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu suất, độ tin cậy và khả năng mở rộng của hệ thống PON.

Tổng Kết.

Các thiết bị OLT, ONU là các thành phần chính trong hệ thống EPON, GPON thường được ứng dụng sử dụng rộng dãi trong mạng cáp quang FTTH.Như ứng dụng Internet, thoại và video gia đình… Ngoài ra, mạng quang thụ động cũng có thể được ứng dụng trong khuôn viên trường đại học và môi trường kinh doanh, doanh nghiệp lớn nhỏ cung cấp các giải pháp hiệu quả về chi phí. Khi công nghệ PON tiếp tục được cải thiện, các ứng dụng tiềm năng cũng được mở rộng.

Bài viết cơ bản trên đây mang đến những kiến thức về OLT là gì? ONU, ONT là gì? Nếu cần tư vấn về hệ thống mạng PON sử dụng thiết bị OLT, ONU… Hãy liên hệ với vienthongoldtech để được tư vấn, hiểu chính xác nhất về OLT gì, cách thức hoạt động cũng như cách lắp đặt các thiết bị này.

Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

 

 

 

Bài viết liên quan

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Các ứng dụng, dịch vụ trên Internet cũng ngày càng phát triển đòi hỏi tốc độ, băng thông Internet cao và cáp quang là lựa chọn số một.

Xem thêm
Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Giới thiệu chung về cáp quang bọc chặt ( dây thuê bao quang bọc chặt ) Cáp quang bọc chặt  hay còn gọi là Dây thuê bao quang  Singlemode. Cáp  có đường kính  nhỏ, dạng dẹt mỏng rất thuận tiện cho thi công ở nhiều địa hình phức tạp.Hiện này trên thì trường sử dụng chủ […]

Xem thêm
Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Mạng 5G đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2020. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ viễn thông, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà mạng và người dùng tại Việt Nam.Và hiện tại đang có 3 nhà mạng […]

Xem thêm
Máy hàn cáp quang và giới thiệu một số dòng máy hàn thông dụng hiện nay

Máy hàn cáp quang và giới thiệu một số dòng máy hàn thông dụng hiện nay

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Trong hệ thống cáp quang thì máy hàn cáp quang là một thành phần không thể thiếu được, dùng để nối hai sợi cáp quang lại với nhau, sợi cáp quang này được dùng để truyền thông tin trên nền quang. Để nối hai sợi quang thủy tinh lại với nhau thì trong máy hàn có […]

Xem thêm
0815.0815.19
chat-active-icon