Trang chủ » Tin công nghệ » Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Munltimode và chọn lựa loại cáp nào phù hợp với công trình ?

Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Munltimode và chọn lựa loại cáp nào phù hợp với công trình ?

Ở nước ta việc thực hiện quang hoá mới được triển khai rộng dãi từ những khoảng năm 2010 trở đi,vì vậy với nhiều người đặc biệt là kỹ thuật còn chưa hiểu rõ về các loại cáp quang.Chưa biết cách phân biệt được thế nào là cáp Singlemode và thế nào là cáp Munltimode và ứng dụng vào công trình thế nào để hợp lý và hiệu quả nhất sao cho tiết kiệm được tài chính và thời gian.

Trong bài viết này Viễn Thông Goldtech sẽ phân tích cho các bạn hiểu được cách phân biệt 2 loại cáp trên đặc điểm cấu tạo và ứng dụng của nó trong thực tiễn.

Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Munltimode và chọn lựa loại cáp nào phù hợp với công trình

1.Cấu tạo đường kính sợi quang Singlemode và Munltimode

Sợi Singlemode : có đường kính sợi từ 8-10µ microns và có một chế độ truyền tín hiệu. Cáp Single mode có đường kính tương đối hep và có bước sóng là 1310nm hoặc 1550nm. Mang băng thông cao nhỏ hơn sợi đa mốt (multimode) Điều này cho phép chỉ có một chùm tia sáng đi qua lõi cáp một cách thẳng, không bị phản xạ trong quá trình truyền tải. Do đó, cáp quang single mode có khả năng truyền tải xa hơn.
Sợi single mode SM có một lõi nhỏ hơn nhiều so với sợi đa mode MM. Lõi nhỏ và sóng ánh sáng đơn giản hầu như loại bỏ được sự biến dạng có thể xảy ra từ xung ánh sáng chồng lên nhau, tín hiệu cung cấp suy giảm ít nhất  và tốc độ truyền dẫn cao nhất của bất kỳ loại cáp quang nào.
Sợi Munltimode  : là loại sợi cung cấp băng thông cao ở tốc độ cao trên khoảng cách ngắn và vừa. Các sóng ánh sáng được phân tán thành nhiều đường hoặc các chế độ, khi chúng truyền qua lõi cáp thường ở bước sóng là 850 hoặc 1300nm. Các đường kính sợi đa mốt điển hình là 50, 62,5 và 100 micromet. Tuy nhiên, trong trường hợp đường cáp dài (lớn hơn 3000 feet [914,4 ml], nhiều đường dẫn ánh sáng có thể gây ra biến dạng tín hiệu ở đầu nhận, dẫn đến việc truyền dữ liệu không rõ ràng và chưa đầy đủ.

Cáp quang multimdoe có lõi mang ánh sáng tương đối lớn, thường có đường kính 62,5 micron hoặc lớn hơn. Nó thường được sử dụng cho việc truyền dẫn ngắn. Cáp quang Singlemode có đường kính là 8-10 micron. Nó thường được sử dụng cho truyền dẫn khoảng cách dài.

Duong-kinh-loi-cap-SM-MM

2.Ưu và nhược điểm sợi quang Singlemode và Munltimode

Singlemode :

-Ưu điểm

+Với đường kính lõi nhỏ và sự sử dụng nguồn sáng laser cho khoảng cách truyền tải tín hiệu lớn có thể lên đến hàng 100 Km
+Quy trình sản xuất đơn giản đẫn đến chi phí “mềm mại” hơn cáp multimode
+Tình trạng hàng hóa được đảm bảo, dễ dàng tìm kiếm ở các nhà máy trong nước cũng như thay thế những lúc sửa hỏng
+Đa dạng về chủng loại cũng như mẫu mã
+Quá trình thi công và sửa chữa dễ dàng hơn
+Phụ kiện thi công hàn nối như ODF, Dây hàn, Dây nhảy rẻ hơn

Nhược điểm

+ Băng thông không được cao thường giới hạn 10Gb: Các nguồn phát ánh sáng được giới hạn ở mức công suất thấp. Mặc dù có sẵn các bộ phát công suất cao để cải thiện khả năng cung cấp điện, nhưng nó sẽ làm tăng thêm chi phí.

+Tính dễ vỡ: Sợi quang khá mỏng manh và dễ bị hư hại hơn so với dây đồng. Tốt hơn hết bạn không nên xoắn hoặc bẻ cong cáp quang quá chặt.

+ Khoảng cách: Khoảng cách giữa bộ phát và bộ thu phải ngắn hoặc cần có bộ lặp để tăng tín hiệu.

+ Yêu cầu thi công chính xác cao và có chi phí cao hơn.

Munltimode

– Ưu điểm

+Tốc độ rất cao ( Có thể đạt tới 100Gb) và rất ổn định ở khoảng cách ngắn, bảo đảm thiết bị vận hành tốt không bị giật lag hay rớt gói

+Độ bền được giới chuyên môn đánh giá cao hơn cáp quang single mode

+ Rễ dàng chi phí lắp đặt hơn.

Nhược điểm

+Khoảng cách truyền tải của hệ thống dây quang multimode tương đối thấp <2Km

+Yêu cầu quy trình và máy móc sản xuất phức tạp dẫn đến giá thành tương đối cao so với dòng singlemode

+Nguồn hàng không được sẵn trong nước phải phụ thuộc nhập khẩu ( chủ yếu 90% từ china ). Nhiều loại không có sẵn hàng trên thị trường mà phải đặt trực tiếp nhà máy sản xuất

+Chi phí sản xuất ra sợi quang cao + chi phí nhập khẩu… Dẫn đến đội giá thành lên nhiều lần so với cáp singlemode

+ Yêu cầu thiết bị chuyên dụng và phụ kiện  như ODF,dây nhảy…đắt hơn

3.Ứng dụng thực tế của cáp Singlemode và Munltimode 

Khi đi vào sử dụng thực tiễn thì tuỳ vào yêu cầu và đặc thù của công trình mà chúng ta lên chọn lựa loại nào cho phù hợp nhất để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc nhất có thể mà lại đúng với tác dụng của từng loại cáp.

+ Đối với cáp Singlemode : do chi phí rẻ lên phù hợp với những công trình yêu cầu chi phí thấp ( như chạy cho hệ thống camera vừa và nhỏ,hộ gia đình,doanh nghiệp k yêu cầu quá cao về băng thông lớn…)

Dòng cáp singlemode đặc biệt dùng cho các nhà mạng kéo khoảng cách xa ( chạy tuyến liên tỉnh ) do tính chất đường kính lõi nhỏ và sự sử dụng nguồn sáng laser.

+ Đối với cáp Muntimode : Do có sự ổn định cao về tín hiệu và băng thông lớn lên cáp Muntimode thích hợp cho các dự án lưu trữ dữ liệu cần truyền tải băng thông lớn ( như data cenrter ),các nhà xưởng khu công nghiệp,doanh nghiệp lớn cần kết nối khoảng cách ngắn ( dưới 2km ) cần yêu cầu tốc độ mạng lớn trên 10Gb…thì dùng cáp Muntimode rất phù hợp.

Bang-chi-tiet-truyen-dan-SM-MM

4.Tổng kết lại

Bài viết chia sẻ trên đây chắc phần nào giúp các bạn hiểu  Cách phân biệt cáp quang Singlemode và Munltimode và chọn lựa loại cáp nào phù hợp với công trình. Đây sẽ là cơ sở để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống mạng cáp quang do công trình của mình

Việc chọn cáp quang multimode hay cáp quang singlemode còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có loại nào tốt hơn mà chỉ có loại nào phù hợp với công trình mà bạn mong muốn.

Nếu bạn hiểu còn lơ mơ năn tăn chỗ nào cần tư vấn thêm các thông tin, tư vấn sản phẩm, nhận báo giá về cáp quang singlemode hoặc cáp quang multimode.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7.Hotline/zalo : 0815.0815.19 – 0815.0815.91

 

Bài viết liên quan

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Các ứng dụng, dịch vụ trên Internet cũng ngày càng phát triển đòi hỏi tốc độ, băng thông Internet cao và cáp quang là lựa chọn số một.

Xem thêm
Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Giới thiệu chung về cáp quang bọc chặt ( dây thuê bao quang bọc chặt ) Cáp quang bọc chặt  hay còn gọi là Dây thuê bao quang  Singlemode. Cáp  có đường kính  nhỏ, dạng dẹt mỏng rất thuận tiện cho thi công ở nhiều địa hình phức tạp.Hiện này trên thì trường sử dụng chủ […]

Xem thêm
Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Thị trường thiết bị mạng quang thụ động (PON) dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh.Trong những năm gần đây, sự thâm nhập của mạng LTE và thuê bao băng rộng cố định tăng nhanh. Ngoài ra, báo cáo di động của Ericsson đã đề cập đến kết nối băng thông rộng cố […]

Xem thêm
Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Mạng 5G đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2020. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ viễn thông, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà mạng và người dùng tại Việt Nam.Và hiện tại đang có 3 nhà mạng […]

Xem thêm
0815.0815.19
chat-active-icon