Trang chủ » Tin công nghệ » Kiến thức công nghệ » Hệ thống mạng cáp quang là gì? Sự phát triển mạng cáp quang Việt Nam và Thế Giới

Hệ thống mạng cáp quang là gì? Sự phát triển mạng cáp quang Việt Nam và Thế Giới

Sự phát triển mạng cáp quang là một lĩnh vực của công nghệ thông tin và truyền thông tập trung vào việc phát triển, và quản lý hệ thống dịch vụ truyền thông.

Nó liên quan đến khả năng truyền dữ liệu, giọng nói và video qua các phương tiện truyền thông như cáp quang, sóng radio, sóng vô tuyến và các công nghệ khác…

Trong bài viết này,congnghegoldtech.com sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống mạng cáp quang và những ứng dụng thực tiễn đời sống.

1.Hệ thống mạng cáp quang là gì ?

Hệ thống cáp quang là một hệ thống truyền thông dựa trên công nghệ cáp quang để truyền tải thông tin từ điểm này đến điểm khác

Cáp quang được tạo thành từ những sợi thủy tinh hoặc nhựa dẻo, trong đó mỗi sợi chỉ dày khoảng vài chục micromet. Các sợi này có khả năng truyền tải dữ liệu bằng cách chuyển đổi các tín hiệu điện tử thành tín hiệu quang học và ngược lại.

Các mạng cáp quang được sử dụng rộng rãi để truyền tải dữ liệu từ internet, điện thoại di động, truyền hình, radio, các thiết bị y tế và khoa học.

Nhờ tính năng truyền tải dữ liệu rất nhanh và đáng tin cậy, các mạng cáp quang được xem là phương tiện truyền thông hàng đầu của thế giới hiện đại.

2.Cấu tạo của cáp quang.

Cáp quang được tạo ra bằng thủy tinh hoặc nhựa với kích thước rất nhỏ. Dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng.

Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu. Cáp quang truyền tín hiệu và mạng nhờ vào ánh sáng.

Cáp quang ống lỏng
Cáp quang ống lỏng

Nhờ vào cơ chế hoạt động này của mình mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu, truyền với tốc độ cao và đi xa hơn.

3.Phân loại cáp quang

Cáp quang được chia làm 2 loại chính là Multimode và Singlemode:

 Cáp quang Multimode là loại cáp có lõi lớn và các tia tạo xung ánh sáng đi được nhiều đường khác nhau trong lõi.

– Cáp quang Singlemode thì có lõi nhỏ hơn, hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding (vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi) ít hơn so với Multimode.

4.Các loại cáp quang phổ biến

– Cáp quang FTTH: Đây là loại cáp quen thuộc với mọi người, hay còn được gọi là dây quang thuê bao.

Cáp quang FTTH (Fiber To The Home) được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để truyền tải mạng Internet đến các hộ gia đình, hoặc người dùng mạng LAN nhỏ.

– Cáp quang luồn cống: Đây là loại cáp có dạng hình tròn, vỏ cứng, thường được kéo luồn dưới cống bể.

Nhờ vào công nghệ ống đệm lỏng mà sợi quang sẽ dễ dàng di chuyển, không bị gập gãy hoặc tổn hại bởi các tác động bên ngoài.

– Cáp quang treo: Loại cáp này tương tự với cáp quang luồn cống. Cấu tạo loại cáp này được gia công thêm sợi dây thép gia cường tạo thành hình số 8, làm tăng sự đàn hồi và thường được thấy ở các cột điện.

– Cáp chôn trực tiếp: Hay còn được gọi là cáp quang cống kim loại.

Loại cáp này cao cấp hơn cáp quang luồn cống nhờ cấu tạo có thêm lớp vỏ bọc kim loại, thường được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống và không bị tổn hại từ các tác động bên ngoài như côn trùng hay chuột cắn…

– Cáp quang dã chiến: Đây là loại cáp đặc biệt được sử dụng trong quân sự hoặc các điểm truyền hình trực tiếp.Được thiết kế mềm dẻo và cơ động được cuộn tròn vào rulo mà không làm ảnh hưởng đến tín hiệu.

– Cáp quang ADSS: Hay còn được gọi là cáp quang treo phi kim loại hoặc cáp quang khoảng vượt.

Loại cáp này được thiết kế chuyên dụng để treo trên tuyến trục với khoảng cách từ 100m, 200m, 300m,…Tuy truyền đi xa nhưng vẫn đảm bảo được độ đền chắc, không bị võng trên các tuyến cáp.

Cấu tạo của cáp quang ống lỏng
Cấu tạo của cáp quang ống lỏng
5.Đặc điểm của mạng cáp quang

Khi sử dụng mạng cáp quang người dùng sẽ có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều, trong đó phải kể đến  ưu thế sau:

– Tốc độ cao: Hoạt động nhờ vào ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng nên cáp quang sẽ có tốc độ cao hơn rất nhiều so với các loại cáp trước đây.

– Băng thông rộng: Khi sử dụng cáp quang với băng thông rộng thì người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn khi sử dụng các ứng dụng hoặc trang web có đường truyền quốc tế như xem fim netfix,youtube,facebook….

– Độ ổn định cao: Khi sử dụng mạng cáp quang người dùng cũng sẽ có được trải nghiệm với độ ổn định cao hơn rất nhiều ít có hiện tượng lad giật .

-Tiết kiệm chi phí: Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu để lắp đặt hệ thống mạng cáp quang có thể cao hơn so với các phương tiện truyền tải khác, nhưng trong tương lai, hệ thống mạng cáp quang có thể giúp tiết kiệm chi phí vận hành và bảo trì.

Vì vậy, đây là một lợi ích quan trọng đối với các tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu truyền tải dữ liệu lớn trong thời gian dài.

6.Tóm lại 

Bài viết trên giúp chúng ta tìm hiểu,Hệ thống mạng cáp quang là gì? Sự phát triển mạng cáp quang

Trong bối cảnh cuộc cách mạng số đang diễn ra Hệ thống mạng cáp quang và nhu cầu truyền tải và xử lý dữ liệu ngày càng cao,

Hệ thống mạng cáp quang là một công nghệ vô cùng quan trọng và cần thiết. Với những lợi ích vượt trội về tốc độ truyền tải, độ tin cậy cao, khoảng cách truyền tải lớn và tiết kiệm chi phí.

Hệ thống mạng cáp quang đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc xây dựng các hệ thống viễn thông, internet, truyền hình và dữ liệu.

Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống mạng cáp quang cần đầu tư một số kinh phí lớn cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và thiết bị, cũng như đào tạo nhân lực chuyên môn.

Ngoài ra, cần có kế hoạch bảo trì và nâng cấp thường xuyên để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống.đổi lại chúng ta sẽ có đường truyền ổn định,băng thông rộng,thời hạn sử dụng lâu dài…

 

Bài viết liên quan

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang ống lỏng Single mode và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Các ứng dụng, dịch vụ trên Internet cũng ngày càng phát triển đòi hỏi tốc độ, băng thông Internet cao và cáp quang là lựa chọn số một.

Xem thêm
Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Cáp quang bọc chặt và những ứng dụng thưc tiễn

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Giới thiệu chung về cáp quang bọc chặt ( dây thuê bao quang bọc chặt ) Cáp quang bọc chặt  hay còn gọi là Dây thuê bao quang  Singlemode. Cáp  có đường kính  nhỏ, dạng dẹt mỏng rất thuận tiện cho thi công ở nhiều địa hình phức tạp.Hiện này trên thì trường sử dụng chủ […]

Xem thêm
Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Tìm Hiểu Chức Năng Của ONT OLT Và ONU Trong Mạng GPON

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Thị trường thiết bị mạng quang thụ động (PON) dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh.Trong những năm gần đây, sự thâm nhập của mạng LTE và thuê bao băng rộng cố định tăng nhanh. Ngoài ra, báo cáo di động của Ericsson đã đề cập đến kết nối băng thông rộng cố […]

Xem thêm
Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Mạng 5G là gì ? Sự phát triển của mạng 5G trong những năm qua

Đăng vào ngày: 20/12/2023

Mạng 5G đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào tháng 6 năm 2020. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ viễn thông, mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các nhà mạng và người dùng tại Việt Nam.Và hiện tại đang có 3 nhà mạng […]

Xem thêm
0815.0815.19
chat-active-icon